Cách đi du lịch an toàn cho gia đình có trẻ nhỏ

10/03/2020
Cách đi du lịch an toàn là điều cần thiết cho gia đình có trẻ nhỏ, nhất là với các bận phụ huynh - hãy trang bị cho mình những kiến thức và kỹ năng cần thiết nhất trước khi lên đường để cả gia đình có kỳ nghỉ suôn sẻ nhất nhé!

 Những nguyên tắc đi du lịch an toàn cho gia đình có trẻ nhỏ

– Chọn trang phục nổi bật cho con sẽ giúp bạn dễ dàng nhận ra chúng trong đám đông.

–Trước khi cả nhà xuất phát, hãy chụp một tấm ảnh của con bạn và lưu trong điện thoại để nếu chúng có đi lạc, ba mẹ sẽ dễ dàng miêu tả với các cơ quan chức trách về đặc điểm, trang phục của con.

Trước khi cả nhà xuất phát, hãy chụp một tấm ảnh của con bạn và lưu trong điện thoại

– Dạy con cách tìm người cứu trợ trong trường hợp khẩn cấp. Ví dụ: phải tìm một người phụ nữ có con nhỏ khác ở gần đó để yêu cầu giúp đỡ. Lớn hơn một chút thì phải biết liên hệ với một quan chức, chủ cửa hàng, quản lý khách sạn, nhân viên cảnh sát hoặc những trường hợp nghiêm trọng sẽ là một nhân viên sứ quán.

– Luôn bỏ vào túi của con bạn danh thiếp của khách sạn hoặc danh thiếp của chính bạn cho những trường hợp đi lạc.

– Hãy để lại thông tin liên lạc trên người con bằng một số phụ kiện như: dây đeo tay theo phong cách hiphop hay những hình xăm tạm thời, nhãn mác giày dép, giấy dán trên giày, chữ viết bằng tay trên áo thun hay danh thiếp…

Để lại thông tin liên lạc trên người con bằng một số phụ kiện

– Hãy cùng con chơi trò “nếu điều đó xảy ra” với các con. Trong đó, bạn sẽ hỏi con “nếu mẹ lạc đường thì sao?”. Xem cách trả lời của chúng và định hướng khi cần.

– Trẻ em luôn là những đối tượng trong tầm ngắm của kẻ xấu. Vì vậy hãy luôn giữ chúng trong tầm ngắm của bạn và những thành viên khác trong gia đình càng gần càng tốt. Cách tốt nhất là bố trí trẻ hoặc nhóm trẻ ngồi giữa, người lớn ngồi như chốt chặn đầu đuôi.

Luôn cho trẻ ngồi giữa dù trong hoàn cảnh nào.

– Dạy trẻ cách đứng yên một chỗ trong một vài phút để bạn tìm thấy chúng khi bị lạc. Và bố mẹ hãy thống nhất, phải quay lại khu vực trò chơi hoặc địa điểm vừa mới tham quan để có thể dễ dàng tìm thấy chúng.

– Dặn các con tuyệt đối đừng bao giờ tự ý rời khỏi công viên giải trí hoặc tự tìm đường đến bãi đậu xe mà không có người nhà đi cùng. Đó chính là cơ hội cho kẻ xấu tiếp cận trẻ nhanh chóng.

Dạy trẻ cách đứng yên một chỗ trong một vài phút để bạn tìm thấy chúng khi bị lạc.

– Tìm hiểu trước cách thức các địa điểm vui chơi xử lý trường hợp “du khách mất tích”.

– Dạy con hét to “Đây không phải cha mẹ của con” khi có một người lạ đang tìm cách lôi kéo, dụ dỗ chúng ra khỏi đám đông.

Lưu ý để đi du lịch an toàn cho gia đình có trẻ nhỏ

Trên đây là những kinh nghiệm chuẩn bị đồ dùng cho bé đi du lịch, bây giờ cha mẹ nên cần để ý những điều cuối cùng sau để có một chuyến du lịch an toàn và trọn vẹn nhất cùng với bé yêu:

Một số lưu ý khi đi du lịch cùng con nhỏ

– Cân nhắc thật kỹ và chỉ mang theo những đồ dùng, quần áo phù hợp nhất, hành lý của cha mẹ càng gọn gàng càng tốt. Nên chọn thời điểm du lịch vào mùa hè hoặc những nơi ấm áp, tránh các địa điểm quá đông hoặc đi lại khó khăn.

– Kiểm tra từ 2-3 lần trước khi đi, bao gồm các loại giấy tờ, hành lý bé và hành lý của cha mẹ. Đồ dùng của bé nên để ở một vali riêng tránh trường hợp lẫn lộn hoặc mất hành lý cha mẹ nhưng vẫn còn đồ dùng của bé.

– Phải thật cẩn thận và luôn trông nom bé trong suốt quá trình đi du lịch. Bé 1 tuổi còn khá nhỏ nên khi di chuyển để bé trong xe đẩy và có sự thay phiên chăm sóc của cha, mẹ hay những người đi cùng.