Cách ly toàn xã hội, phố cổ Hà Nội vắng tanh chưa từng thấy!

10/03/2020
Để nâng cao tinh thần phòng chống dịch Covid-19, thủ tướng yêu cầu người dân Việt Nam thực hiện cách ly toàn xã hội trong 15 ngày, ai ở chỗ nào thì ở yên chỗ đó.

Phố cố Hà Nội trải qua những ngày tháng yên bình hiếm hoi vì lệnh cách ly toàn xã hội được ban bố 

Để nâng cao tinh thần phòng chống dịch Covid-19, thủ tướng yêu cầu người dân Việt Nam thực hiện cách ly toàn xã hội trong 15 ngày, ai ở chỗ nào thì ở yên chỗ đó. Nhưng ai dám chắc là chỉ có 15 ngày hay là còn hơn thế nữa? Những ngày tháng bình yên "lạ lẫm" của phố cổ Hà Nội chắc chắn sẽ là khoảng thời gian vô cùng đáng nhớ đối với bất cứ ai từng biết đến nơi này. Từng con đường, từng góc phố giờ đều trở nên hiu hắt và trầm mặc, như thể một thị trấn đang ngủ yên chờ mùa đông qua đi.

Đường phố vắng người lại qua khiến phố cổ Hà Nội trông thật khác lạ.
Đường phố vắng người lại qua khiến phố cổ Hà Nội trông thật khác lạ.

Sau chỉ thị của Thủ tướng về chủ trương cả nước với tinh thần "chống dịch như chống giặc" thì hầu hết các hoạt động kinh doanh tư nhân, giao dịch buôn bán, thương mại đều ngừng hoạt động gần như ngay lập tức. Người dân Hà Nội nói riêng và người dân trên toàn bộ lãnh thổ Việt Nam nói chung được khuyến cáo ở nhà để phòng dịch. Nếu như không có việc gì cần thiết và cấp bách thì không nên ra khỏi nhà. Đặc biệt các hoạt động tụ tập vui chơi đông người, đều bị cấm hoặc phạt.

Con phố Tràng Tiền lộ rõ vẻ đẹp cổ kính của kiến trúc Pháp khi đường phố thông thoáng và không có người qua lại.

Người dân Hầ Nội đều tuân thủ và chấp hành mọi khuyến cáo của nhà nước đưa ra. Từng con phố, tuyến đường nay trở nên im lìm và vắng lặng do lệnh cách ly toàn xã hội được ban hành.

Các địa điểm thăm quan tại khu vực phố cổ như Hồ Gươm, đình chùa... gần như đã không còn khách du lịch trong và ngoài nước như khung cảnh quen thuộc trước đây. Người dân đã chủ động đeo cho mình những chiếc khẩu trang trước khi ra đường. 

Hàng cây xanh mướt trải dài, cảnh tượng này bỗng trở nên đẹp đẽ và nên thơ hơn khi đường phố vắng người. Điều mà bấy lâu nay không mấy ai để ý.
Những cửa hiệu trước kia tấp nập người mua kẻ bán thì nay đã đóng cửa hết.

Các cửa hàng, cửa hiệu đã đóng cửa hết. Khung cảnh vắng người trong một ngày trời u ám càng làm cho phố càng buồn thêm. Người ta nói rằng lâu lắm rồi mới lại thấy một Hà Nội bình yên như thế này, "sau từng ấy năm tôi sinh ra và lớn lên ở đây thì đây là lần đầu tiên tôi thấy quê hương mình trở nên dịu dàng và yên bình đến như vậy." - lời của một người dân đang sinh sống tại khu phố cổ.

Góc phố tấp nập và ồn ã bậc nhất Quận Hoàn Kiếm nay đã vắng bóng người qua lại. Toàn bộ khung cảnh nhuốm màu buồn bã do lệnh cách ly toàn xã hội vì dịch Covid-19

Khi đứng giữa phố cổ những ngày này cảm giác như đang ở chốn không người. Người dân Hà Nội tỏ ra hưởng ứng phong trào "ở yên tại nhà". Gương mặt ai cũng thư giãn, nhà này nói chuyện với nhà kia qua ô cửa kính hoặc vỉa hè, mặc dù đường phố hầu như không có xe cộ qua lại nhưng cũng không hề có bóng dáng ai đi bộ thể dục quanh khu vực này như những ngày chưa cách ly.

Các cửa hàng cửa hiệu của mọi con phố đều đồng loạt dừng hoạt động sau lệnh cách ly
|Người dân ngồi trước cửa nhà và vẫn đeo khẩu trang, nhìn ngắm phố phường những ngày cách ly toàn xã hội.

Tạ Hiện, Mã Mây, Lương Ngọc Quyến,... đều là những nơi trước đây sầm uất, nhộn nhịp là thế. Bây giờ cũng đã ngủ yên chờ ngày mọi thứ quay lại nhịp sống bình thường. Người dân xung quanh đều vui mừng, vì có những ngày dài xả hơi bên gia đình mà không bị những tiếng ồn huyên náo làm phiền. "Nhưng mà cũng thấy nhớ, vì quen rồi, giờ yên ắng quá, chịu không nổi." - Chị gái nhà bên cạnh khu phố Tạ Hiện cười tủm tỉm.

Địa danh Nhà thờ lớn ngày thường vốn tấp nập và đông đúc các bạn trẻ thi nhau đén chụp ảnh checkin là thế, mà nay lặng lẽ nằm im lìm một góc buồn hiu hắt.

Hồ Gươm đông đúc là thế, mà giờ đây vắng tanh. Điều dễ thấy nhất là không thấy một miếng rác trên đường trong những ngày cách ly toàn xã hội

Cảnh tượng vắng vẻ hiếm có ở khu vực Hồ Hoàn Kiếm những ngày cuối tuần.

Những hình ảnh vắng lặng hiếm khi gặp ở các tuyến phố cổ Hà Nội được các kênh thông tin báo đài, truyền thông đưa tin cho chúng ta thấy được sự chấp hành nghiêm chỉnh của người dân Hà Nội nói riêng và người dân Việt Nam nói chung về việc đồng lòng chống dịch. Bởi lẽ đó, chúng ta có thể vững tin về một tương lai đất nước Việt Nam sẽ chiến thắng được dịch bệnh COVID-19, người dân lại quay trở lại nhịp sống bình thường.

Không còn thấy bóng dáng những gánh hàng rong hay những quán trà đá ven đường ở vỉa hè khu phố cổ
Mà thay vào đó là hình ảnh những bạn trẻ lặng lẽ ngắm nhìn phố thị yên bình và trầm mặc
Quảng trường Đông Kinh Nghĩa Thục bước vào những ngày vô cùng đáng nhớ trong lịch sử. Có lẽ đây là lần đầu tiên nơi này trở nên vắng lặng và im lìm như vậy.