Công viên nước Hồ Thủy Tiên sắp được "hồi sinh" tại Huế sau nhiều năm "ma mị"

10/03/2020
Nổi tiếng trên báo quốc tế nhiều năm nay với những hình ảnh hết sức ma mị, công viên nước Hồ Thủy Tiên tại Huế vốn dĩ là điểm đến ít ai dám đặt chân đến. Tuy nhiên UBND tỉnh TT Huế cho biết sẽ lên kế hoạch “hồi sinh” lại công viên này.

 

Công viên nước Hồ Thủy Tiên - khu sinh thái bỏ hoang nhiều năm nay giữa kinh thành Huế

Nằm cách trung tâm TP Huế khoảng 10 km về phía Tây Nam, nằm trên ngọn đồi Thiên An, từ lâu hồ Thủy Tiên đã trở thành điểm đến lý tưởng của người dân và du khách mỗi khi đến Huế. Nhằm thúc đẩy du lịch và tạo công ăn việc làm cho người dân địa phương, UBND tỉnh Thừa Thiên Huế đã đưa ra quyết định “táo bạo”, biến nơi đây thành khu du lịch sinh thái hoành tráng, quy mô lớn với nhiều hạng mục như: Thủy Cung, phòng chơi thế giới ảo, công viên nước, du thuyền trên hồ, sân khấu nhạc nước, nhà hàng… 

Được đầu tư hàng chục tỷ đồng là thế nhưng khu du lịch sinh thái, công viên nước Hồ Thủy Tiên của cố đô Huế đã bị “đắp chiếu” từ nhiều năm nay... Cho tới năm 2016 công viên này bỗng “nổi như cồn” khi tờ HuffingtonPost của Mỹ đã đăng tải bài viết về công viên bỏ hoang ma mị như bước ra từ trong những thước phim kinh dị của Hollywood!

Công viên nước hồ Thủy Tiên ma mị và rùng rợn như những bối cảnh trong các bộ phim kinh dị

Công viên nước Hồ Thủy Tiên tại Huế từng xuất hiện "ma mị" trên báo Quốc Tế

Năm 2016, tờ báo có tên Huffington Post của Mỹ đã có bài viết về công viên nước Hồ Thủy Tiên với tiêu đề gây tò mò "Công viên nước bỏ hoang ở Việt Nam, không dành cho những kẻ yếu tim". Những hình ảnh hoang phế, có phần rùng rợn của khu du lịch bị bỏ hoang trở thành “chất kích thích”, thu hút sự tò mò ham mê khám phá của rất nhiều khách tham quan trong và ngoài nước. Đến năm 2017, Dự án công viên nước Hồ Thủy Tiên đã được Sở Tài nguyên & Môi trường tỉnh Thừa Thiên Huế thu hồi và bàn giao lại cho Trung tâm Phát triển quỹ đất (Sở TN&MT tỉnh Thừa Thiên - Huế) quản lý.

Công viên nước Hồ Thủy Tiên tại Huế từng xuất hiện "ma mị" trên báo Quốc Tế

Trước đó, vào năm 2004, Công ty Du lịch Cố đô đầu tư dự án khu vui chơi giải trí Hồ Thủy Tiên với diện tích hơn 49 hecta, cùng các công trình khác trên mảnh đất này với số vốn hơn 70 tỷ đồng. Đến năm 2008, Công ty Du lịch Cố đô đã chuyển nhượng cho Công ty TNHH Haco Huế làm chủ đầu tư với kinh phí 270 tỷ đồng. Tuy nhiên, nhiều năm qua, công trình khu vui chơi vẫn không được hoàn thành. Công viên nước Hồ  Thủy Tiên trở thành nơi bỏ hoang không người lai vãng, hình ảnh ma mị của những chi tiết trang trí trong công viên này càng khiến cho nó trở nên rùng rợn hơn.

Sau nhiều năm chìm trong cảnh hoang tàn “ma mị”, công viên nước Hồ Thủy Tiên tại Huế sắp được "hồi sinh" 

Ngày 10/5 vừa qua, UBND tỉnh Thừa Thiên Huế cho biết rằng tỉnh đang lên kế hoạch nhằm cải tạo, và xây dựng lại hồ Thủy Tiên (xã Thủy Bằng, thị xã Hương Thủy) thành khu công viên văn hóa. Mục đích của công trình này nhằm phục vụ cộng đồng, trở thành không gian sáng tạo đương đại, công viên vườn tượng.

Sau nhiều năm bị bỏ hoang, công viên nước hồ Thủy Tiên sắp được cải tạo lại thành một khu văn hóa nhằm phục vụ mục đích cộng đồng và làm không gian sáng tạo nghệ thuật.

Trong buổi đi khảo sát, kiểm tra khu vực công viên hồ Thủy Tiên, ông Phan Ngọc Thọ, Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế cho rằng việc nơi đây bị bỏ hoang như hiện nay là một sự lãng phí. Chủ tịch UBND tỉnh chỉ đạo các đơn vị có liên quan cần sớm hoàn thành việc xử lý tài sản trên mảnh đất để thực hiện triển khai dự án đầu tư thật phù hợp với địa thế và đặc điểm của địa phương. Theo đó, dự án cần tập trung khai thác tuyến đường đi bộ, nuôi thú, cung cấp dịch vụ di chuyển như  xe đạp thông minh, cùng với các hoạt động thể dục thể thao cho du khách có thể trải nghiệm.

"Cần tìm hiểu các mô hình công viên vườn thú kiểu mẫu ở các nước trên thế giới có điều kiện khí hậu tương tự như ở Huế để thực hiện tại khu đồi Thiên An", ông Thọ cho hay.