Đền Wat Samphran - ngôi đền linh thiêng bậc nhất của xứ Chùa Vàng

10/03/2020
Ngôi đền Wat Samphran tại Thái Lan nổi bật với kiến trúc rồng khổng lồ cuộn tròn xung quanh tòa tháp lớn màu hồng độc đáo, là điểm đến ít người biết đến của xứ chùa Vàng.

 

Đền Wat Samphran - kiệt tác linh thiêng của đất nước Thái Lan

Đền Wat Samphran có kiến trúc hình trụ với 17 tầng, cách thủ đô Bangkok 30 dặm (48 km). Tòa tháp này hầu như không được giới thiệu trong các tạp chí, bản đồ và bất cứ kênh website du lịch nào. Đền rồng Wat Samphran cao 80m, là sự kết hợp giữa kiến trúc Thái Lan và kiến trúc Trung Quốc. Đền được xây dựng nhằm tưởng nhớ những năm tháng còn sống của Đức Phật. Các nhà sư học tập và thiền định tại đây.

Kiệt tác màu hồng cao chót vót của đền rồng Wat Samphran ở Thái Lan. Ảnh: Thevalemagazine.

Ngôi đền Wat Samphran màu hồng nổi tiếng có con rồng khổng lồ vây quanh. Người ta sử dụng sắt và sợi thủy tinh, xây dựng cấu trúc rỗng bên trong linh vật thiêng liêng này, vì vậy du khách có thể leo cầu thang để lên trên đỉnh của ngôi đền.

Tác phẩm điêu khắc có tên là Hạnh phúc trên đỉnh đền Wat Samphran. Ảnh: Thevalemagazine.
Năm móng vuốt của rồng tượng trưng cho Ngũ giới trong đạo Phật. Ảnh: Thevalemagazine.

Ở dưới mặt đất của đền Wat Samphran, bạn sẽ thấy bình cầu nguyện truyền thống của Thái Lan. Những chiếc bình được cho là mang lại sự thịnh vượng, tình yêu và hạnh phúc vĩnh cửu cho tất cả những người có thể ném đồng xu vào bên trong bình.

Kiến trúc độc đáo của ngôi đền Wat Samphran, khiến nó trở thành điểm đến có 1-0-2 của xứ Chùa Vàng

Theo This Is Colossal, chuyên trang về thiết kế, nghệ thuật... kiến trúc kỳ dị của ngôi chùa là ý tưởng của một tu sĩ Phật giáo. Vị tu sĩ này đã suy nghĩ suốt một tuần và sau khi ngồi thiền, hình ảnh ngôi chùa đã nảy sinh trong suy nghĩ của ông. Ảnh: Tommy.sawasdee.
Không gian thanh tịnh và bình yên bên trong đền Wat Samphran. Ảnh: Greenmangobangkoktouren.
Những chiếc bình được cho là mang lại sự thịnh vượng, tình yêu và hạnh phúc vĩnh cửu cho tất cả những người có thể ném đồng xu vào bên trong bình. Ảnh: Backpackjack_22.jpg

Du khách có thể đi bộ dọc con đường mòn để chiêm ngưỡng những bức tượng cá heo, voi, hổ... Khi đến cuối đường hầm trên đỉnh tháp, bạn sẽ tìm thấy tác phẩm điêu khắc "Hạnh phúc", món quà của nhà sư có công sáng lập, mang ý nghĩa nhắc nhở những người thờ phụng rằng con đường dẫn đến hạnh phúc nằm ở lòng trắc ẩn và biết ơn.

Bức tượng loài voi, linh vật của đất nước Thái Lan. Ảnh: Caylarichmond.

Trong số gần 40.000 ngôi đền ở Thái Lan, chỉ có duy nhất đền Wat Samphran là độc đáo nhất. Mặc dù bây giờ không còn cách nào khác để leo lên vị trí cao nhất của đền rồng, nhưng du khách có thể trải nghiệm sự quyến rũ của ngôi đền ở cự ly gần.

Người dân địa phương coi ngôi chùa là một trong những viên đá quý vẫn còn đang say ngủ. Ảnh: Picdeer.

Nếu nhìn từ trên cao, du khách sẽ có cảm giác ngôi đền như bị một con rồng lớn chiếm giữ, cảnh tượng như giống trong một bộ phim viễn tưởng nào đó.

Đối với những người quan tâm đến Phật giáo, đền Wat Samphran chắc chắn là một địa điểm không thể bỏ qua.

Nguồn https://thevalemagazine.com/2019/01/08/wat-samphran-dragon-temple-thailand/

XEM THÊM: