Dự đoán là mùa hè nóng nhất lịch sử, đi du lịch cần chuẩn bị gì?

10/03/2020
​​​​​​​Mùa hè 2020 được các cơ quan khí tượng thủy văn trong nước và quốc tế dự đoán là năm nắng nóng kỷ lục với nhiệt độ toàn cầu có thể tăng thêm 1,1 độ C, kèm theo tính bất ổn cao của khí quyển. Vậy để không bỏ lỡ kỳ nghỉ này, chúng ta nên chuẩn bị gì cho những chuyến đi?

Mùa hè 2020 sẽ 'nóng nhất lịch sử'

Mặc dù dịch COVID-19 đã mang lại bầu trời trong xanh trên khắp thế giới nhưng bấy nhiêu vẫn chưa đủ để làm dịu nền nhiệt của trái đất. Các nhà khí tượng học dự báo khả năng 50-75% năm 2020 sẽ phá kỷ lục nóng thiết lập hồi năm 2016.

Mùa hè 2020 sẽ 'nóng nhất lịch sử'. Ảnh: Minh họa

Theo báo cáo của Tổ chức Khí tượng thế giới (WMO), nhiệt độ trung bình toàn cầu đạt mức cao kỷ lục trong giai đoạn 2010 - 2019 và 5 năm gần đây có nhiệt độ cao nhất trong 140 năm qua. Theo đó, tổ chức đã có Công hàm gửi tới tất cả các Quốc gia thành viên; trong đó yêu cầu các quốc gia thành viên cần đặc biệt cảnh giác với các nguy cơ khí tượng thủy văn như mưa, lũ, bão, các thảm họa liên quan tới biến đổi khí hậu và thời tiết tiếp tục diễn ra. Nguy có nhiều thiên tai xảy ra ở cùng một nước có thể gia tăng. Cụ thể:

Từ đầu năm đến nay, các kỷ lục nóng liên tục bị phá vỡ ở Nam Cực, Greenland... khiến giới khoa học rất ngạc nhiên vì năm nay thậm chí không phải là năm El Nino như 2016.

Theo báo The Guardian, Cơ quan Khí quyển và đại dương quốc gia Mỹ (NOAA) nhận định khả năng năm 2020 nóng nhất lịch sử khí tượng lên đến 75%, nếu không thì 99,9% sẽ nằm trong top 5 các năm nóng nhất. Một tính toán khác của ông Gavin Schmidt, giám đốc Viện Goddard nghiên cứu không gian của NASA, thì đặt khả năng năm 2020 nóng nhất ở mức 60%.

Văn phòng Khí tượng Vương quốc Anh thì thận trọng hơn, ước chừng khả năng là 50%. Tuy nhiên, họ nhận xét năm 2020 sẽ tiếp nối chuỗi các năm nóng nhất kéo dài từ năm 2015 - cũng là giai đoạn nóng nhất lịch sử, nhiệt độ toàn cầu có thể tăng 1,1 độ C so với mức trung bình thời kỳ tiền công nghiệp.

Song song với việc các kỷ lục nhiệt độ liên tục bị xô đổ, thế giới cũng chứng kiến thời tiết thất thường xảy ra nhiều hơn trước đây.

Trong quý 1-2020, nền nhiệt ở khu vực Đông Âu và châu Á cao hơn trung bình đến 3 độ C. Những tuần gần đây thì sóng nhiệt đã xuất hiện ở nhiều nơi thuộc nước Mỹ. Miền Tây Úc trước đó cũng trải qua những ngày nóng và cháy rừng kinh hoàng...

Ông Karsten Haustein, nhà khí tượng thuộc Đại học Oxford, đánh giá sự ấm lên toàn cầu đã nhích gần đến mức tăng thêm 1,2 độ C, cao hơn thời tiền công nghiệp và để đảo ngược quá trình này cần những thay đổi dài hạn chứ không chỉ vài ngày phong tỏa vì dịch bệnh. "Cuộc khủng hoảng khí hậu vẫn tiếp tục leo thang", ông chốt lại.

Việt Nam chịu ảnh hưởng bởi mùa hè 'nóng nhất lịch sử' - mùa hè 2020 

Tại nước ta, Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn (KTTV) Quốc gia dự báo, nhiệt độ trung bình từ tháng 5 đến 10-2020 trên phạm vi toàn quốc phổ biến cao hơn trung bình nhiều năm (TBNN) cùng thời kỳ khoảng 0,5-1 độ C; riêng tháng 5 tại khu vực Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ có khả năng cao hơn từ 1-2 độ C. Dự báo này cũng phù hợp nhận định của Tổ chức Khí tượng thế giới và các trung tâm dự báo quốc tế. Đây là dấu hiệu cho thấy khả năng thiên tai năm 2020 sẽ phức tạp, khó lường.

Việt Nam chịu ảnh hưởng bởi mùa hè 'nóng nhất lịch sử' - mùa hè 2020. Ảnh: Minh họa.

Thực tế, từ đầu năm 2020 đến nay, nhiều hiện tượng thời tiết, khí hậu bất thường như mưa to kèm dông lốc, mưa đá liên tục xảy ra ở các tỉnh phía Bắc vào các thời điểm rất hiếm khi xảy ra, thậm chí chưa từng xảy ra như đợt mưa đá, mưa lớn dịp Tết Nguyên đán. Hạn hán, xâm nhập mặn gay gắt, kỷ lục tiếp tục ở Nam bộ, Trung bộ. “Đây là dấu hiệu cho thấy khả năng thiên tai khí tượng thủy văn năm 2020 sẽ khốc liệt, phức tạp, khó lường”, Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn quốc gia nhận định.

Nắng nóng mùa hè 2020 được dự báo sẽ tập trung tại Tây Bắc Bộ trong tháng Năm, tại Đông Bắc Bộ vào các tháng Năm và Sáu. Khu vực Bắc Trung Bộ, Trung Trung Bộ sẽ nắng nóng vào khoảng tháng Tư đến tháng Tám.

Ở khu vực Đông Nam Bộ, nắng nóng xuất hiện nhiều ngày trong nửa cuối tháng Tư và đầu tháng Năm. Mùa mưa ở Tây Nguyên và Nam Bộ có khả năng đến muộn hơn so với trung bình, do vậy tình trạng ít mưa và khô hạn còn tiếp diễn đến khoảng cuối tháng 5.

Mùa bão năm 2020 trên Biển Đông có xu hướng hoạt động muộn hơn so với trung bình nhiều năm. Khoảng 11-13 cơn bão và áp thấp nhiệt đới sẽ hoạt động trên Biển Đông, trong đó có khoảng 5-6 cơn ảnh hưởng trực tiếp đến đất liền nước ta.

Về diễn biến lũ, các thông số cho thấy mối liên hệ nhất định giữa các năm lũ lớn xuất hiện vào mùa lũ ngay sau năm có hạn hán nặng. Đặc biệt, trong 15-20 năm qua, cả nước xuất hiện 4 đợt hạn nặng với chu kỳ lặp lại khoảng 5 năm và sau đó đều xuất hiện lũ lớn diện rộng là các năm: 2006, 2010, 2016. 

Trước những dự đoán về thời tiết cực đoan như vậy, bạn nên tham khảo kỹ thông tin thời tiết trong thời gian diễn ra chuyến đi du lịch của mình trong hè 2020. Nếu có những diễn biến đột xuất, chẳng hạn như nắng nóng bất thường, bạn nên làm theo những gợi ý sau để bảo đảm sức khỏe mà không lo bỏ lỡ lịch trình từ trước.

Chuẩn bị gì cho chuyến du lịch 'nóng nhất lịch sử', mùa hè 2020 

1) Cân nhắc tình trạng sức khỏe và mang theo nước trong chuyến đi

Trước chuyến đi, bạn cần đảm bảo mọi vấn đề về sức khỏe của mình nằm trong mức ổn định. Nếu thường xuyên gặp các vấn đề như say nắng nóng, ra nhiều mồ hôi, dị ứng thời tiết...thì bạn nên cân nhắc liệu có nên đi hay không?.

Ngoài ra, nắng nóng khiến cơ thể con người mất nước nhanh chóng. Bình thường, mỗi ngày chúng ta cần khoảng 1,5 - 2 lít nước. Nhưng trong những ngày nắng nóng, có thể tăng lên khoảng 2 -2,5 lít nước. Biện pháp hữu hiệu nhất lúc này là bạn cần phải bổ sung nước uống thường xuyên để cung cấp đủ lượng nước cho cơ thể. Chính vì vậy, hãy nhớ luôn mang theo nước trong túi để bổ sung nước khi cần thiết.

2) Lựa chọn hành lý phù hợp

Phải di chuyển nhiều trong những ngày du lịch chính là nỗi ác mộng đối với tất cả mọi người. Chính vì vậy, những đôi giày như giày búp bê, dép thấp và giày thể thao là ưu tiên hàng đầu để duy trì tính thoải mái và dễ hoạt động. Các bạn nữ tuyệt đối tránh xa những đôi guốc hay những chiếc giày có đế quá cao nhé.

Những đôi giày như giày búp bê, dép thấp và giày thể thao là ưu tiên hàng đầu để duy trì tính thoải mái và dễ hoạt động.

Ngoài ra, những bộ quần áo mỏng, nhẹ, thoáng, dễ thấm mồ hôi và khô nhanh để bảo vệ sức khỏe đên được nghĩ đến đầu tiên trong hành lý du lịch hè 2020. Tiếp đó là mũ rộng vành để tránh nắng trực tiếp vào đầu, cổ và có thể làm mát bằng cách quấn quanh cổ một chiếc khăn dày, được dấp nước hơi ẩm để làm mát cơ thể và cảm thấy dễ chịu hơn. Hoặc bạn cũng có thể mang theo chiếc khăn rộng và dày để che nắng khi cần thiết.

Những bộ quần áo mỏng, nhẹ, thoáng, dễ thấm mồ hôi và khô nhanh để bảo vệ sức khỏe đên được nghĩ đến đầu tiên trong hành lý du lịch hè 2020.

Cuối cùng, việc mang theo đồ chống nắng khi đi du lịch hè 2020 là điều vô cùng cần thiết bởi chúng sẽ giúp cơ thể của bạn cảm thấy thoải mái hơn khi ra ngoài trời nắng. Bên cạnh đó, bạn cũng không nên mặc quần áo bó sát, đồ chật và nhiều tầng lớp. Thay vào đó, hãy mặc đồ rộng rãi, chất liệu cotton để thấm mồ hôi. Không nên mặc đồ tối máu vì nó hấp thụ nhiệt cao hơn sẽ gây nóng bức.

3) Hạn chế xếp lịch hoạt động ngoài trời vào khung giờ nắng gay gắt nhất

Không nên đứng quá lâu vào thời điểm nắng gắt nhất trong ngày (từ 11h đến 15h) để tránh bị sốc nhiệt. Lúc này, thay vì tham quan ngoài trời, bạn hãy vào thăm viện bảo tàng, xem phim, vào nhà hàng để tránh nắng gắt.

Một việc không kém quan trọng là trang bị kiến thức sơ cứu để kịp thời ứng phó với nắng nóng. Nếu thấy các triệu chứng như chuột rút, mạch nhanh, da nhợt nhạt, buồn nôn, nôn và các triệu chứng khác, bạn phải di chuyển đến nơi có bóng mát ngay, sau đó nằm xuống và nới lỏng quần áo, phủ lên người khăn hoặc quần áo ẩm để làm mát và tìm đến sự giúp đỡ của y tế.

4) Hạn chế ăn đồ cay nóng

Thưởng thức ẩm thực là một phần không thể thiếu của mỗi chuyến du lịch, và đồ ăn cay cũng là đặc sản của nhiều đất nước. Thế nhưng khi thời tiết quá nắng nóng thì bạn cũng nên cân nhắc việc ăn nhiều đồ cay vì chúng sẽ chỉ càng làm cơ thể bạn nóng bức hơn mà thôi.

Trái lại, hãy bổ sung thêm các loại thực phẩm giúp giải nhiệt ngày hè như rau, củ, quả để giúp cơ thể dễ chịu hơn trong ngày hè. Đảm bảo được sức khỏe của bản thân trong những ngày nắng nóng chắc chắn sẽ góp phần giúp chuyến du lịch ngày hè của bạn thành công tốt đẹp!

Hạn chế ăn đồ cay nóng và bổ sung thêm các loại thực phẩm giúp giải nhiệt ngày hè như rau, củ, quả để giúp cơ thể dễ chịu hơn trong ngày hè.

5) Mang theo kem chống nắng

Với những ai ưa thích du lịch ngoài trời thì không được quên mang theo kem chống nắng. Nó không chỉ giúp chống lại những tác động xấu của ánh nắng mặt trời mà còn giúp bạn ngăn ngừa bệnh ung thư da đang ngày càng phổ biến.

Nhất định phải mang theo kem chống nắng đi du lịch mùa hè 2020

6) Học cách sơ cứu khi say nắng

Trong thời tiết nắng nóng, ai cũng có thể bị say nắng. Chính vì vậy, khi đi du lịch bạn nên trang bị cho mình một số kỹ năng sơ cứu khi bị say nắng. Trước hết, bạn nên đưa nạn nhân vào nơi râm, mát, tránh ánh nắng mặt trời. Sau đó dùng khăn ướt hoặc khăn mặt nhúng nước chườm lạnh lên trán, nách… để giảm nhiệt. Bạn nên cởi bỏ quần áo hoặc phun nước mát khắp người cho nạn nhân…

Học cách sơ cứu khi say nắng

Sau một thời gian, có thể cho bệnh nhân uống nước đường pha thêm chút muối để cân bằng nước trong cơ thể. Tiếp theo, bạn nên đưa bệnh nhân đến cơ sở y tế gần nhất để được điều trị kịp thời.

Bên cạnh đó, khi đi du lịch trong trời nắng nóng không nên mang ba lo vì mang trên lưng, nhiệt độ và mồ hôi không thoát ra ngoài được. Ngoài ra, bạn có thể tháo giày khi có thể giúp đôi chân luôn thoáng mát và dễ chịu…

Với những nội dung trên, chúng tôi hi vọng các bạn sẽ có một chuyến du lịch thoải mái, tuyệt vời trong mùa hè 2020.